Những từ lóng, lạ
Trở về trang chủ

Còn những từ nào như thế này nữa?

- bé bi, baby, bá bi, barbie, barber's shop, "Các nhà sản xuất búp bê Barrbie nổi tiếng vừa tung ra kiểu Barrbie Latina" (Thanh Niên 6-9-01, tr.7, cột 4).

Đây là một hành trình khá dài và phức tạp. Hình như hình tượng em bé (baby) là cái gì xinh xinh, dễ thương nhất, cho nên âm hưởng của 2 chữ b và b có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều cách gọi tên.

- Đầu tiên là chiếc xe mô tô Jawa của Tiệp Khắc trước đây. Ja là tên (Frantisek Janecek) người thiết kế ra chiếc xe này, gộp với Wa là tên loại xe trước đây do ông ta sản xuất (xe mô tô Wanderer). Sau này, để cạnh tranh với loại xe Solex nhỏ nhẹ, Jawa cho chế tạo xe Babetta gọn nhẹ. Trong lúc đi tìm tên thương hiệu để đặt cho nó, người ta vô tình nhớ đến tên một bài hát đang rất thịnh hành lúc đó ở Tiệp là bài Babettasla do sveta ("Cô gái Babetta đi ra thế giới") hoàn toàn phù hợp với ý đồ muốn bán xe máy ra thế giới, mà cái tên nghe cũng hay, lại cũng phù hợp với sự rút gọn quen thuộc của các ngôn ngữ Ấn-Âu: Jawa (lớn) chuyển thành Jawetta (ett thường là hậu tố chỉ các vật nhỏ), thêm yếu tố baby (b&b)  trở thành Babetta.